Tìm hiểu về đặc trăng ẩm thực của từng vùng miền

#1
Sự tinh tế trong ẩm thực miền Bắc
Miền Bắc là nơi tổ tiên định cư lâu đời nhất vì thế mà từ những món ăn đến cách ăn mặc, phong tục tập quán đều phải được sàng lọc và trở thành những chuẩn mực khó có thể thay đổi được. Người miền Bắc thường chọn những món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng và có vị chua nhẹ.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F2784c0257aca.jpg&hash=ca6f0cf37984c66fa03c9a06a6ed7ca6

Những món ăn đặc trưng của người miền Bắc như phở Hà Nội, bún, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể,… Ngoài ra những món ăn của miền Bắc còn chú trọng vào những món quà bánh – không phải là món ăn no nhưng nó lại là những món ăn mang lại cho mọi người nhiều háo hức và đặc biệt hơn là giúp lưu trữ những kỷ niệm tuổi thơ, đó là những món ăn như mứt, bánh cốm,…
Sự đậm đà của ẩm thực miền Trung
Người miền Trung họ sử dụng đồ ăn cay nhiều và độ ngọt ít hơn những người miền Nam. Và đặc biệt là những người Huế đơn giản là những món ăn bình dân đến những món ăn cao cấp đều có rất nhiều món, nhiều gia vị và đặc biệt là vị chua và cay như mắm cà, mắm tôm. Những món ăn đăch trưng của người miền Trung như bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá,…
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F600cb30a4b70.jpg&hash=a9427cf5219d49a987f2f6fb9f9fba6c

Sự đa dạng phong phú trong ẩm thực miền Nam
Những món ăn của người miền Nam thường rất đơn giản, không hề cầu kỳ – nó được ví như chính con người nơi đây thật thà và giản dị. Nhưng họ lại rất biết cách để đa dạng và biển hóa những món ăn của mình với những vị ngọt, cay, béo do biết cách sử dụng nước dừa.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2Fc8bd4538af76.jpg&hash=09b9d6ef8a6ea43bfba917b3dd042f8b

Những món ăn đặc trưng được sử dụng ngọt nhiều là nét đặc sắc cơ bản của ẩm thực miền Nam: những món bánh ngọt như bánh men, bánh ít, bánh bò,..; những món chè như chè chuối, chè bưởi, chè kiếm,…; xôi; nem nướng; cháo gà;… đều sử dụng nước cốt dừa hay cốm dừa để tăng vị béo và ngọt của những món ăn. Ngoài những món ăn ngọt thì còn có những món ăn đặc trưng như cá lọc nuwongstrui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu,…
Mặc dù những món ăn của từng miền đều khác nhau nhưng vẫn có nét tương đồng đó chính là sự thể hiện qua cơ cấu bứa ăn, nguyên tắc chế biến như sử dụng nước dùng, nước mắn, gia vị, rau phong phú và những loại nước chấn được chế biến đa dạng thích hợp với từng món ăn.

>> nguồn: https://bansacvn.net/am-thuc-ba-mien-net-dac-trung-trong-am-thuc-viet-nam/
 
Top